Thai bangkaew dog of Chumsangsongkram
chumsangsongkram

สุนัขบางแก้ว คอกชุมแสงสงคราม Thai bangkaew dog of Chumsangsongkram 081-9726683 Khun Prathum and Khun Supavadee Kongjareon
www.chumsang.net Tel: +66 55 304 066,+66 1 972 6683, +66 9 268 1326 Contact Us : Mr.Jetsada Sangjan : jetsada41@hotmail.com TH / FR / EN

คอกชุมแสงสงคราม สุนัขบางแก้ว คอกแรกของจังหวัดพิษณุโลก
ความภาคภูมิใจของคอก
คอกชุมแสงสงครามได้มีโอกาสรับเสด็จ พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2553  ณ คอกชุมแสงสงคราม และทางคอกได้มีโอกาสถวาย สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วจำนวน 3 ตัว โดยภายหลังพระองค์ประทานชื่อ ให้ว่า คุณเพชรเงิน คุณเพชรทอง และ คุณเพชรรุ่ง ซึ่งถือเป็นเกียรติประวัติของคอกชุมแสงสงคราม เป็นอย่างสูงยิ่ง

ประวัติคอกชุมแสงสงคราม
คอกชุมแสงสงคราม ตั้งชื่อมาจากหมู่บ้านชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จังหวัดพิษณุโลก เนื่องจากผมประทุม คงเจริญ เกิดที่ หมู่บ้านชุมแสงสงคราม ได้มีโอกาสเลี้ยงสุนัขบางแก้วมาตั้งแต่เล็ก เนื่องจาก บิดา นายเทือง คงเจริญ ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นผู้ใหญ่บ้านในสมัยนั้น และเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่มาก  เมธาวี ได้ขอสุนัขบางแก้วมาเลี้ยง ทำให้ผมเกิดความรัก ความผูกพัน มาตั้งแต่ครั้งยังเด็ก เมื่อมีโอกาส จึงอยากยกระดับสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป จึงตั้งคอก และตั้งชื่อว่า “คอกชุมแสงสงคราม” เพื่อสื่อถึงที่มาที่ไปของสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว ทำให้คอกชุมแสงสงครามกลายเป็นคอกแรกในประวัติศาสตร์วงการบางแก้วของจังหวัดพิษณุโลก ที่นำเอาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วออกมาเผยแพร่สู่สายตาประชาชนทั้งในและต่างประเทศ และเป็นต้นแบบที่ดี ในการพัฒนาพันธุ์ คัดสรรพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ให้ตรง ตาม มาตรฐานพันธุ์ สุนัขไทยพันธุ์ บางแก้ว บนพื้นฐานของความซื่อสัตย์ จนทำให้ เป็นที่รู้จัก และมีชื่อเสียง  ในวงการ ผู้เลี้ยงสุนัขด้วยกันเป็นอย่างดี
จัดตั้ง     เมื่อปี พ.ศ. 2532 จดทะเบียนคอกสุนัขบางแก้ว เป็นคอกแรกในจังหวัดพิษณุโลก กับชมรมผู้อนุรักษ์ และพัฒนาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว พิษณุโลกแห่งประเทศไทย
ผู้จัดตั้ง
คุณประทุม-คุณสุภาวดี คงเจริญ
ผู้บุกเบิก
พ่อเทือง คงเจริญ
ผู้รวบรวมและจัดเก็บข้อมูล
นายเจษฎา  แสงจันทร์  ครู โรงเรียนบ้านหนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พิษณุโลกเขต 1  สพป.พล.1  (หลานเจ้าของคอกชุมแสงสงคราม)
ปัจจุบัน
                คอกชุมแสงสงคราม เป็นสมาชิกของ สมาคมส่งเสริม อนุรักษ์ และพัฒนาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว ในประเทศไทย

สายพันธุ์สุนัขในคอกมาจากสายไหน ประเทศไหนบ้างครับ
สายพันธุ์สุนัขในคอก เริ่มมากจากที่ คุณพ่อเทือง คงเจริญ ได้ขอลูกสุนัขบางแก้วมาจาก หลวงปู่มาก เมธาวี อดีตเจ้าอาวาสวัดบางแก้ว และได้นำมาเพาะ ขยายพันธุ์ จนได้รับความนิยมจากบุคคลทั่วไป มาขอไปเลี้ยง จนสุนัขบางแก้วที่รู้จัก จึงจัดตั้งคอกชุมแสงสงครามขึ้น เพื่ออนุรักษ์ และพัฒนาพันธุ์ให้เป็นมาตรฐานของสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว

ความประทับใจในสุนัขพันธุ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และจากอะไรบ้างครับ
เนื่องจากผมนายประทุม คงเจริญกับภรรยา คุณสุภาวดี คงเจริญ  เมื่อย้ายเข้าอยู่ในตัวเมืองพิษณุโลก ได้นำสุนัขบางแก้วจากที่บ้านชุมแสงสงคราม มาเลี้ยง เพื่อเฝ้าบ้าน เนื่องจากเอกลักษณ์ของสุนัขพันธุ์นี้จะมีความเฉลียวฉลาด ซื่อสัตย์ หวงของ และมีความจำเป็นเลิศ จนทำให้สมาชิกในบ้านเกิดความรัก และความผูกพัน เพราะนอกจากนิสัยที่กล่าวมาแล้ว พวกมันยังมีความรักเจ้าของ ขี้เล่น เป็นมิตรกับคนในบ้าน และยังสวยงาม จนเป็นที่กล่าวชื่นชมของคนที่มาเยี่ยมเยียน อย่างเช่น เวลาที่ผมเลี้ยวรถเข้าปากซอย ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ หรือรถยนต์ พวกมันจะเห่า แสดงความดีใจทุกครั้ง  จนทำให้คนในบ้านรู้กันว่า ผมกำลังมา ซึ่งเป็นที่แปลกใจว่า มันรู้ และจำได้อย่างไร ซึ่งระยะทางนั้น คนทั่วไปอย่างเราไม่มีทางรู้แน่

นิสัยของสุนัขพันธุ์นี้เมื่อโตเต็มวัยเป็นอย่างไรบ้าง (อาทิ เป็นมิตร เล่นแรง สงบเสงี่ยม ซน ฯลฯ)
ส่วนใหญ่บางแก้วจะเป็นมิตรกับผู้เลี้ยงทุกคนนะครับ สิ่งสำคัญเราต้องความเข้าใจธรรมชาติ และ ลักษณะนิสัยของเขาเป็นพิเศษนะครับ ว่าเขาต้องการอะไร เราควรเลี้ยงเขาให้อยู่ในการดูแล เอาใจใส่ของเราอย่างใกล้ชิด แล้วเขาจะกลายเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ และแสนรู้  
ส่วนสุนัขบางแก้วเพศผู้ เมื่อโตขึ้นเขาจะมีมาด สง่า  แสดงสภาวะผู้นำ  ความเข้มแข็ง เล่นแรง แต่ก็ยังมีความขี้อ้อน  ชอบกระโดดกอดแข้ง กอดขา  บางครั้งก็แสดงความรักถึงกับเลียปากผมก็มีนะครับ ส่วน ที่คอกจะปล่อยเขาเล่นเป็นเวลา โดยให้มีตัวผู้ด้วยกัน ครั้งละ 2-3  ตัว ร่วมกับตัวเมีย ประมาณ 3-5 ตัว  เพื่อให้เขาได้ผ่อนคลายในช่วง เช้า และเย็น 
ส่วนสุนัขบางแก้วเพศเมีย จะเรียบร้อยกว่า และเมื่อมีลูก จะรักลูกมาก แต่ไม่หวงกับเจ้าของ ส่วนลักษณะนิสัยด้านอื่นๆ ก็จะคล้ายกันกับสุนัขเพศผู้

ลักษณะเด่นของสุนัขในคอกเป็นอย่างไร (โครงสร้าง ใบหน้า และอื่นๆ)
ทางคอกจะเน้นอนุรักษ์สีขาว-น้ำตาล เป็นหลัก โดยลักษณะเด่นของสุนัขที่คอกจะมี โครงสร้างใหญ่  เส้นหลังตรง  ใบหน้าส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะหน้าเสือ  ปากคาบแก้ว  หน้าแบ่ง   เอกลักษณ์ที่เด่นอีกอย่างคือ จะมีลักษณะหัวจุดตรงกลางหัว ขนแน่น

ความนิยมของสุนัขพันธุ์นี้จากอดีตถึงปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้างครับ

 1. ในอดีตจะนิยมเรื่องความดุ เพราะสุนัขบางแก้วมีกิตติศัพท์เรื่องความดุอยู่แล้ว และจุดประสงค์ส่วนใหญ่ก็เลี้ยงเพื่อเฝ้าบ้าน เฝ้าสวน เฝ้าไร่ แต่ปัจจุบันก็ยังมีความต้องการอยู่นะครับ ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าทางภาคใต้  ที่ต้องการบางแก้วที่ดุและสวย จะนำไปเลี้ยงไว้เฝ้าสวนยางพารา เช่น ยะลา ปัตตานี  ตรัง  สงขลา ภูเก็ต    
 2. ถ้าในกลุ่มของผู้เลี้ยงทั่วไป ก็มักต้องการบางแก้วที่นิสัยดีๆ เชื่อฟัง และสวยงาม อาจจะเรียกได้ว่า บางแก้วอารมณ์ดี แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความรัก ความเอาใจใส่ของผู้เลี้ยงว่าอยากให้สุนัขมีนิสัยอย่างไร ก็สอนกันได้ครับ
 3. ถ้าเป็นแถบทวีปยุโรปก็เริ่มมีบ้างแล้ว เช่น ฝรั่งเศส ที่นำบางแก้วจากคอกชุมแสงสงคราม ไปเลี้ยงตั้งชื่อว่า ข้าวเหนียว โดยเขาเน้นว่าต้องการสุนัขบางแก้ว ที่มีความเป็นไทย  และมีเอกลักษณ์แบบดั้งเดิมของไทย ซึ่งทางคอกเราก็เน้นที่จุดนั้นเหมือนกันอยู่แล้ว และสุนัขบางแก้วในตอนนี้น่าจะเป็นที่สนใจมากขึ้น เช่นครั้งหนึ่งมีหนังสือนิตยาสาร KOSMO ของประเทศเยอรมัน ได้ขอข้อมูลและรูปภาพของ พ่อพันธุ์ที่คอก “ทาโร่”  เพื่อลงตีพิมพ์ ประเทศอิตาลี ก็มีนักศึกษา มาข้อข้อมูลและรูปภาพของสุนัขบางแก้วที่คอกเพื่อทำวิจัย ส่วนในประเทศแถบเอเชีย ก็มีผู้เริ่มสนใจนำสุนัขไปเลี้ยง สำหรับที่คอก มีที่ประเทศมาเลเซีย       

  เหตุที่สุนัขพันธุ์นี้ได้รับความนิยมเกิดจากอะไรบ้างครับ (น่ารัก เลี้ยงง่าย ไม่เห่า ไม่ดื้อ ฯลฯ)
  ลักษณะนิสัยโดยทั่วไปของสุนัขบางแก้ว ที่ทำให้เกิดเป็นความนิยมมีหลายข้อครับ เช่น
 1. รักเจ้าของ 
 2. ค่อนข้างดุ หวงของ  จะเห่าเฉพาะคนแปลกหน้า ดูแลบ้าน ปกป้องทรัพย์สิน ได้เป็นอย่างดี
 3. ซุกซกแบบน่ารักๆ  เลี้ยงง่าย    เอาใจเก่ง  ขี้ประจบ
 4. มีความลักษณะความเป็นผู้นำสูง  มีจิตใจกล้าหาญ
 5. ฉลาด แข็งแรง มีความสามารถพิเศษหลายอย่าง ซึ่งสามารถฝึกฝนได้ เช่น กระโดดเครื่องบิน ลอดบ่วงไฟ  คาบสิ่งของ  เดินบนลวดสลิง  เดินบนปากขวดได้
 6. สวยงาม สง่า และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ทั้งนี้ก็ ขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยง ว่าต้องการเลี้ยงแบบไหน สวยงาม ดุ เพื่อนเล่น เฝ้าของ หรือปฎิบัติภารกิจใดๆตามคำสั่ง ซึ่งทั้งหมดนี้เราสามารถดูแลฝึกฝนและสั่งสอนเขาได้ครับ เนื่องจากสุนัขพันธุ์นี้เขาจะฉลาด รักเจ้าของ ถ้าเจ้าของอยากให้เป็นแบบไหน ก็ปั้นได้ครับ

วิธีดูแลพร้อมเทคนิคการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ให้สวยงามแข็งแรงครับ

 1.  ให้อาหารเหมาะสมกับวัย สุนัขเล็กต้องการความเจริญเติบโต  ก็ให้อาหารสำหรับสุนัขเล็ก ต้องมีอาหารเสริม นม  ไข่ต้มสุก ตับสุก กล้วยน้ำว้า  วิตามินบำรุงขน ส่วนสุนัขโต ให้อาหารสุนัขเม็ดสำหรับสุนัขโต มีการให้กินเนื้อต้มสุก เพราะสุนัขโตต้องการโปรตีนสำหรับสร้างกล้ามเนื้อ
 2. การออกกำลังกาย พาวิ่งออกกำลังกาย เป็นประจำทุกวัน เช้า-เย็น  ฝึกจูงเดิน ฝึกโพสท่าสวยๆ
 3. ความสะอาด อาบน้ำทำความสะอาดเดือนละครั้ง หรือตามความเหมาะสม มีการแปรงขนทุกวัน
 4. การให้วัคซีค ต้องให้วัคซีนให้ครบโรคและช่วงวัย ตามที่แพทย์กำหนด โดยเริ่มให้วัคซีนครั้งแรก เมื่ออายุ 45 วัน
 5. การปรับพฤติกรรม พาเที่ยวตามสถานที่ต่างๆบ้างตามโอกาส ให้ได้เจอสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ เล่นกับคนแปลกหน้าเยอะๆ เขาก็จะไม่ดุ

ราคาของสุนัขพันธุ์นี้.. ที่แพงสุดซึ่งเคยนำเข้ามาในคอก และราคาแพงสุดที่เคยขายไป..
1.จั่นเจา (เป็นลูกของโมจิกับปุ๋ย) เป็นสุนัขที่ขายไปแพงที่สุดคือ 200,000 บาท
2.ทาโร่  (มีสายของจั่นเจา กับ สายของไมเคิล ) ได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพฯ 5 ใบ  ซึ่งมีค่าตัวอยู่ที่ 200,000 บาท
3.ผาไท (เป็นลูกของ ทาโร่ กับ ขิง) ได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพฯ 1 ใบ ซึ่งมีค่าตัวอยู่ที่ 200,000 บาท ด้วยเช่นกัน3.ข้าวเหนียว ลูกของผาไท หลานทาโร่ ส่งไปที่ประเทศฝรั่งเศส (France)
4. Thaila and Sanulok 2 ตัวแรกที่ส่งไปที่ประเทศนอร์เวย์ (Norway)
5. โมจิ ใจดี และ สุนี สุนัข 3 ตัวแรกที่ส่งไปประเทศฮอล์แลนด์ (Holland)

ได้ส่งสุนัขเข้าประกวดบ้างหรือไม่ ..อย่างไร

ส่วนใหญ่จะส่งสุนัขประกวดทุกครั้งหากเป็นภายในจังหวัดพิษณุโลก เพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีการพัฒนา และอนุรักษ์ สุนัขบางแก้วให้เป็นที่รู้จัก ส่วนในจังหวัดอื่นๆ หากมีเวลา ก็มักจะเข้าร่วมอยู่เสมอ เช่นกัน โดยจังหวัดที่เคยนำสุนัขไปร่วมประกวด เช่น กรุงเทพฯ ขอนแก่น  เชียงใหม่ นครสวรรค์  สุรินทร์ เป็นต้น
สุนัขสายพันธุ์นี้เหมาะกับผู้เลี้ยงแบบไหนครับ
1.  ต้องมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับ ลักษณะสายพันธุ์ ลักษณะนิสัยของ สุนัขสายพันธุ์บางแก้วเป็นอย่างดี
2.  ต้องมีเวลาในการเลี้ยงดู  เพราะเราจะต้องดูแลเขา กว่าสิบปี หรืออาจจะมากกว่านั้นก็ได้
3.  บริเวณบ้านควรมีรั้วรอบขอบชิด หรือมีบริเวณสำหรับให้เขาวิ่งเล่น  อากาศสามารถถ่ายเทได้
4.  ต้องมีความรับผิดชอบ คนในครอบครัวต้องยอมรับว่าสามารถเลี้ยงดูเขาได้ แล้วจะไม่มีปัญหา ตามมาภายหลัง

ขนาดพื้นที่และลักษณะของคอก (บรรยากาศเป็นเช่นไร)
สำหรับที่คอกแบ่งสุนัขออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนแรก สุนัขเล็กจนถึงโตเต็มวัย และสุนัขปลดเกษียณ (ชรามากแล้ว)
สุนัขเล็กจนถึงโตเต็มวัย
อยู่ในกรงเล็ก ขนาดประมาณ กว้าง 1.50 เมตร ยาว 2 เมตร สูง 1.5 เมตร โดย 1 กรง ต่อ 1 ตัว บนพื้นที่ 1 งาน ภายในกรง ลองพื้นไม้ ภายนอกกรง สำหรับวิ่งเล่น ปูด้วยพื้นกระเบื้อง
สำหรับ สุนัขปลดเกษียณ (ชรามากแล้ว) เลี้ยงแบบอิสระ บนพื้นที่ 1 งาน ที่บ้าน ปู่เทือง คงเจริญ โดยมีรั้วกั้น เนื่องจากสุนัขในวัยนี้ ไม่ดุ เป็นมิตร  และมีปัญหาด้านสุขภาพ ต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ
โดยที่คอกจะปลูกต้นไม้เพื่อเป็นร่มเงา และสร้างบรรยากาศให้ร่มรื่น อากาศสามารถถ่ายเทได้ และแนวคิดหลักของทางคอกในการเลี้ยงสุนัข คือ ต้องเลี้ยงสุนัขด้วยความรัก และดูแลเป็นอย่างดี จนสิ้นอายุขัยของเขา  

ชื่อ-นามสกุล เจ้าของคอก
นายประทุม  คงเจริญ  และ นางสุภาวดี คงเจริญ  

ทำเลที่ตั้งของคอก

อยู่ในตัวเมืองจังหวัดพิษณุโลก (ใกล้กับวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ“วัดใหญ่” บ้านเลขที่ 6/30 ถ.ธรรมบูชา ซอย 1 อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000

เบอร์โทร
055-304066  , 081-9726683  ,  089-2681326
เว็บไซต์และช่องทางการติดต่ออื่นๆ
www.chumsang.net   
กลุ่ม
สุนัขบางแก้ว Facebook   :  Bangkaew Facebook
facebook คอกชุมแสงสงคราม  
e-mail : jetsada41@hotmail.com                               
คอกชุมแสงสงคราม
6/30 ถ.ธรรมบูชา ซอย 1 อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000
                หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได นายเจษฎา แสงจันทร์ (โย) 089-4377060 ครับ

สุนัขทรงเลี้ยงส่วนพระองค์ พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ชื่อ " คุณเพชรเงิน " วัยเพียง 9 เดือน เพศผู้ ซึ่งทรงเลี้ยงตั้งแต่เล็กจากคอกชุมแสงสงคราม อ.เมือง จ.พิษณุโลก "คุณเพชรเงิน" สุนัขทรงเลี้ยงสายพันธุ์บางแก้ว ของ "พระองค์ภา" พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในงานประกวดสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว ครั้งที่ 3 ที่สนามกีฬาจังหวัดพิษณุโลก

 

 

ปู่เทือง คงเจริญ อดีตผู้ใหญ่ชุมแสงสงคราม
นายประทุม คงเจริญ เจ้าของคอกชุมแสงสงคราม
คอกชุมแสงสงคราม


Great Taro, beautiful Champion! ChumSangSongKram Kennel
The First breeder and The First Thai BangKaew Dog kennel
in Thailand.

MuangThai of Chumsangsongkram เมืองไทย พ่อคุณเพชรเงิน คุณเพชรทอง และ คุณเพชรรุ่ง กินอาหารอย่างอารมณ์ดี ณ บ้านปู่เทือง คงเจริญ (คอกชุมแสงสงคราม)

 

Holland Thai bangkaew lukhin ChumSangSongKram kennel Phitsanulok Thailand by Mr Huub van ham HollandUSA Khun Susan Visit Cumsangsongkram

Norway
(Mr. Tone Reidun Langhelle and Mrs. Kare Langhelle) Visit chumsangsongkram The First Thai BangKaew Dog kennel

Japan Chumsangsongkram kennel

タイbangkaew 犬 Chumsangsongkram kennel 小屋ピサヌローク、タイ。 & Kru Bua Visit Thai bangkaew dog Chumsangsongkram Kennel

Dog
Breed from Thailand achieves international recognition

Last April, the Thai Bangkaew Dog became the latest breed accepted by the FédérationCynologiqueInternationale (FCI). “It was a long process until the recognition of the association”, tells the breeder JetsadaSangjan, who lives in Phitsanulok, province in the central region of Thailand, where this breed was originated. Since 1989 a group of enthusiasts worked for is recognition. It is believed that the breed traces its ancestry back to a cross, occurred during the 1950s, between a female dog owned by a Buddhist abbot’s, LuangPuhMak, and a feral dog (street dog with wild behavior). ”He was very kind to the animals -- several species of animals took refuge there”, explains Sangjan. Few years later, the dogs are bred widely in the province. Currently, Thailand have 5 Thai Bangkaew Dog breed clubs and there are dogs of this breed in foreign countries  Thai Bangkaew Dog measures from 41 up to 55 cm at the withers, its hair is moderately long on body, and is always white, with one or two more colors (red, tan, fawn, lemon, grey or black). “It is very active, sociable with other animals and slightly aloof towards strangers”, says Sangjan. Puppies are sold for 20,000 – 50,000 Baht. The breeder Sangjan can be contacted by the e-mail jetsada41@hotmail.com

bangkaew Brazilian Pet Magazine Cães & Cia (Dogs And Company, in English – www.caes-e-cia.com.br).

3 ตัวแรกของสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว ในประเทศ Holland ที่ซื้อไปประกวด
1.) คุณประทุม คงเจริญ และนางสุภาวดี คงเจริญ เจ้าของคอกชุมแสงสงคราม  สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วคอกแรกของจังหวัดพิษณุโลก เล่าว่า  Mr. Huub van Ham .เจ้าของธุรกิจสอนขับรถ จากประเทศ  Holland  เดินทางมาซื้อ โมจิ สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วเพศผู้ สีขาว-น้ำตาล อายุ 2 ปีกว่าจากคอกชุมแสงสงคราม ในราคาหลักแสน พร้อมกับสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วเพศเมีย ชื่อสุนี สีขาว-เทา และ ใจดี สีขาว-น้ำตาล อายุ 3 เดือน  อีก 2 ตัว
2.) เหตุผลที่ซื้อโมจิ เนื่องจาก จะนำไปประกวดที่ประเทศ Holland โมจิเป็นสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วที่มี สีขาว-น้ำตาล โครงสร้างใหญ่ ได้สัดส่วน มีการเคลื่อนไหวที่สวยงาม เป็นมิตร มีอารมณ์ดี เคยผ่านการประกวดมาแล้วหลายครั้ง และเคยได้รับรางวัลชนะเลิศที่ 1 ด้วย
3.)โมจิ เป็นลูกของใจดี กับรวยทรัพย์ ซึ่งเป็นลูกหลานของ(ผาไท แชมป์ถ้วยพระราชทานฯ สมเด็จพระเทพฯ1ใบ) และ (ทาโร่ สุนัขบางแก้วจากคอกชุมแสงสงคราม แชมป์ถ้วยพระราชทานฯ สมเด็จพระเทพฯ 5 ใบ และเป็นแชมป์สีขาว-น้ำตาลตัวแรกของประเทศไทย )
4.) เหตุผลที่มาซื้อสุนัขบางแก้วคอกชุมแสงสงคราม จ.พิษณุโลก เนื่องจาก ค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วใน Internet , Website : เว็บไซต์คอกชุมแสงสงคราม www.chumsang.net ,  Youtube  และ Facebook คอกชุมแสงสงคราม พร้อมทั้งบินตรงมาดูสุนัขบางแก้วด้วยตนเองหลายครั้ง คอกชุมแสงสงครามเป็นคอกสุนัขบางแก้วที่ดังแล้วในต่างประเทศ และเป็นคอกเก่าแก่และดั้งเดิมของจังหวัดพิษณุโลกและของเมืองไทย และมีการตีพิมพ์เกี่ยวกับสุนัขบางแก้ว ในประเทศ Holland ด้วย Thai bangkaew dog of Chumsangsongsongkram kennel in Dog magazine “Onze Hond” (Our Dogs) Netherlands
5.) คุณประทุม คงเจริญ และนางสุภาวดี คงเจริญ เจ้าของคอกชุมแสงสงคราม  สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วคอกแรกของจังหวัดพิษณุโลก บอกว่า เลี้ยง โมจิ ฝึกจูงตั้งแต่ตอนเด็ก ได้พาเที่ยว พาออกสังคม และพาไปประกวดบ่อยๆ  เพื่อให้ โมจิ ควบคุมอารมณ์ให้นิ่ง และ กรรมการสามารถจับตัวและเปิดปากโมจิได้อย่างสบาย  และ ต้องพาออกกำลังกายบ่อย เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็ง โมจิเป็นสุนัขที่ขึ้นเล่น ช่างประจบ และอ้อนเจ้าของมากๆ คอกชุมแสงสงคราม 6/30 ถ.ธรรมบูชา ซอย 1 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000 
โทร 081-9726683

วันนี้ได้รับข่าวดีจาก Mr. Huub van Ham Holland . ว่าผลการตรวจเลือดของ โมจิ , สุนี , ดีใจ สุนัขบางแก้ว ทั้ง 3 ตัว จากคอกชุมแสงสงคราม ออกมาดี Blood moji and sunee and jaidee now good และ เตรียมส่งไป Holland Moji of Chumsangsongkram for Mr.Huub Holland โมจิ คอกชุมแสงสงคราม
Website สุนัขบางแก้ว คอกชุมแสงสงคราม  : www.chumsang.net    //   Facebook :  คอกชุมแสงสงคราม  

 

โปรแกรมการฉีดวัคซีนและถ่ายพยาธิ


3-4 สัปดาห์

ตรวจสุขภาพ และถ่ายพยาธิ

6-8 สัปดาห์

วัคซีนป้องกันโรคไข้หัดสุนัข ตับอักเสบติดต่อ
และเลปโตสไปโรซิสฉีดวัคซีนป้องกันโรคลำไส้อักเสบติดต่อ ตรวจสุขภาพ ถ่ายพยาธิป้องกันพยาธิหัวใจ

8-10 สัปดาห์

ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดสุนัข ตับอักเสบติดต่อ
เลปโตสไปโรซิส หวัดหลอดลมอักเสบติดต่อ และลำไส้อักเสบติดต่อ

12 สัปดาห์

ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

ทุก 1 ปี

ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ฉีดวัคซีนรวมป้องกันกันโรคไข้หัดสุนัขตับอักเสบติดต่อ เลปโตสไปโรซิส หวัด หลอดลมอักเสบติดต่อ และลำไส้อักเสบติดต่อ

การถ่ายพยาธิ

ควรถ่ายซ้ำอย่างน้อยทุก 3 เดือน

การคุมกำเนิด

ทำหมันเมื่อสุนัขอายุ 8 เดือน - 1 ปีขึ้นไป


 

SIRE : PetchNil.chumsangsongkram
พ่อ : เพชรนิล คอกชุมแสงสงคราม

 

Lukhin หลักหิน สุนัขบางแก้ว คอกชุมแสงสงคราม

 

DAM : Phumjai.chumsangsongkram
แม่ : ภูมิใจ คอกชุมแสงสงคราม

 
   
   
   

 

 

 

 

 

 


 


 


 

 

 

ท่านพลเอกอัธยา สุคนธสิงห์ จองลูกชาย หลักหิน & ถุงเงิน คอกชุมแสงสงคราม จ.พิษณุโลก

(ลูกชาย ท่านนายพล) A1 Male Thai bangkaew Chumsangsongkram Phitsanulok Thailand
A1 ลูกหลักหิน & ถุงเงิน

 

 

 

 


Thai bangkaew dog chumsangsongkram kennel Phitsanulok , Thailand คอกชุมแสงสงคราม
ChumSangSongKram Kennel http://www.chumsang.net The First breeder and The First Thai BangKaew Dog kennel in Thailand.
This is the first pioneer dog group of the history of Bangkeaw which comes from Pitsanulok province., and has been introduced Bangkeaw,
a Thai special breed, through out Thailand. It has a outstanding improvement of breeding development that follows the good standard of Thaiand breed.
Therefore, there is no doubt that this can make this breed so welknown.
It has been established in year 1989 in Phitsanulok. The name of people who was involved in establishing this breed.Khun Prathum and
Khun Supavadee Kongjareon Pioneer Team : Khun Teaung KongjareonAt present this dog is registered in the Thailand dog Development Centre
in Phitsanulok
Where is located in town at 6/30 Thammabucha Rd.Soi 1 Muang Phitsanulok 65000,
closed to Prasirattana Mahathatwikarn temple or Watyai. This temple is very welknown in Phitsanulok and is the place that has a high respective
Image Budha.
Khun Prathum and Khun Supavadee Kongjareon
Tel: +66 55 304 066,+66 1 972 6683,
+66 9 268 1326

สุนัขทรงเลี้ยงส่วนพระองค์ พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ชื่อ " คุณเพชรเงิน " วัยเพียง 9 เดือน เพศผู้ ซึ่งทรงเลี้ยงตั้งแต่เล็กจากคอกชุมแสงสงคราม อ.เมือง จ.พิษณุโลก "คุณเพชรเงิน" สุนัขทรงเลี้ยงสายพันธุ์บางแก้ว ของ "พระองค์ภา" พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในงานประกวดสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว ครั้งที่ 3 ที่สนามกีฬาจังหวัดพิษณุโลก